Diệt mối cho cây trồng

Mối là một loài côn trùng gây hại trên rất nhiều lĩnh vực, từ công trình thuỷ lợi, công trình xây dựng, cho tới ngành nông nghiệp, mà một trong phạm trù được nói tới ở đâ chính là cây trồng. Vậy, nếu phát hiện mối ở cây trồng, hay muốn phòng chống mối cho cây trồng thi phải làm gì?

Vấn đề chống mối cho cây trồng là 1 vấn đề nan giải và hết sức khó khăn. Vì vậy đòi hỏi cần có những kĩ sư nông, lâm nghiệp trình độ chuyên môn đạt chuẩn mới có thể khống chế và hạn chế cho vấn đề mối phát sinh.

Chống mối cho cây trồng không thể đặt ra yêu cầu chống mối hay “diệt mối tận gốc”  như công trình xây dựng hay khu bảo tàng …cụ thể đuợc.

Từ thực tế cho thấy, mối gây hại cho cây, cây rừng và cây công nghiệp dài ngày chủ yếu là từ 1 đến 3 năm đầu khi cây mới trồng hoặc cây non.
Các kết quả theo dõi chứng minh mối phá hoại cây trồng không chỉ để lấy thức ăn mà còn để lấy nuớc .
Vì vậy mùa đông mối ở nhà cửa, kho tàng giảm mạnh cuờng độ phá hoại. Nhưng nguợc lại mối cây trồng lại gây hại mạnh nhất vào mùa này.
Vào mùa đông vì ít mưa và mùa khô hạn cục bộ trong mùa hè, độ ẩm giảm mạnh, mạch nuớc gầm rút sâu chỉ có cây tuơi là đáp ứng được cả 2 nhu cầu của mối đó là : thức ăn và nứớc. Đặc điểm có tính quy luật này rất quan trọng trong việc chống mối cho cây trồng .

Mùa khô hạn đòi hỏi chúng ta phải cảnh giác đối với vùng lập địa có nhiều mối và đồng thời lợi dụng những đặc điểm này để chống lại chúng.

Quy trình chống mối cho cây trồng gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị đất chồng: trên diện tích đất trồng phải đào các hố cây, còn lại phải thu gồm những tàn dư trên đất như: gỗ mục, cây khô …để tránh làm thức ăn cho mối tấn công

Bước 2: Tập chung các hố có sơ đồ để kiểm soát mối. Không nên tập chung thành các đống lớn mà nên chia theo khoảng cách 40m2 đặt 1 điểm

Bước 3: Xử lý diệt mối

Mùa đông thường ít mưa hay vào thời điểm khô hạn, cần kiểm soát tình hình mối. Nếu thấy hiện tuợng mối bám vào cây, ta cậy 1 điểm nhỏ ở xung quanh gốc, đầu các đường mối phun trực tiếp thuốc để bảo vệ cây trồng. Và đồng thời cứ 20-300m2 ta làm 1 hố nhử mối. Kích thước khoảng 30x10x40cm đạt 3-4kg mồi nhử, hộp nhử, mỗi hố đặt 1 túi nước khoảng 4-6m. Trang trí cho mạch để quấn miệng túi bằng dây cao su, cho rễ tiếp xúc với mồi.

Sau 20-25 ngày mối sẽ tập chung vào hố và phun thuốc trực tiếp vào hố mới.

 

Gọi ngay